TÁC PHẨM CỦA NGHỆ SĨ PSI

 

Origin Movement & hành trình ghi lại triển lãm Bản Thể

Origin Movement là production house được thành lập vào năm 2019 bởi Khôi Nguyên, một nhà làm phim trẻ, một người sáng tạo nội dung đầy đam mê và nhiệt huyết với nghề. Thời gian đầu, Origin Movement tập trung vào sản xuất phim thời trang cho các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Sau khi thu hút được sự chú ý bởi phong cách làm phim ấn tượng của mình, Origin Movement có thêm nhiều cơ hội hợp tác và cho ra đời nhiều sản phẩm đáng chú ý, với sự tham gia của các influencer lớn tại Việt Nam như Châu Bùi, Á hậu Huyền My, Trần Quang Đại, Á hậu Tường San… Origin Movement cũng thử sức với hoạt động sản xuất Music Video và đạt được những thành công nhất định, có nhiều sản phẩm đạt top 1, top 4, top 10 thịnh hành trên YouTube Việt Nam như MV Thức Giấc, Chạy Khỏi thế giới này, Skyline, Kết Thúc Bắt Đầu…

Đồng hành cùng triển lãm Bản Thể, Origin Movement đảm nhiệm vai trò production house sản xuất phim tài liệu lưu lại quá trình tạo ra các bản thể, từ những khâu đầu tiên như chuẩn bị nguyên vật liệu, lấy khuôn tới khâu hoàn thiện. Origin Studio Hanoi, studio trực thuộc Origin Movement được thành lập đầu năm 2023, cũng tham gia dự án với vai trò là nhà tài trợ thiết bị quay phim, ánh sáng. Đây cũng là bối cảnh chính, nơi thực hiện phần lớn hoạt động lấy dấu khuôn từ nhân vật.

Khi được mời tham gia triển lãm Bản Thể – một triển lãm kết hợp đã phương tiện, đa chất liệu với sự tham gia của nhiều nhân vật, Origin Movement có phải cân nhắc nhiều không? Vì sao các bạn nhận lời tham gia triển lãm lần này?

Khi nhận được lời mời hợp tác từ nghệ sĩ PSI và đội ngũ sản xuất, mặc dù rất ấn tượng với ý tưởng của dự án nhưng Origin Movement (OM) cũng rất đắn đo trong việc lựa chọn có tham gia hay không. Một phần là do lịch làm việc của chúng tôi khá dày đặc trong khoảng thời gian đầu năm. Phần còn lại là khi theo một dự án triển lãm quy mô, hội tụ nhiều tên tuổi lớn trong ngành nghệ thuật như vậy, nếu có nhận lời tham gia, chúng tôi sẽ phải sắp xếp nhân sự kỹ lưỡng cũng như cân đối thời gian để đảm bảo thực hiện tốt nhất vai trò sản xuất hình ảnh, đem lại những thước phim đẹp nhất cho người xem.

Sau nhiểu buổi thảo luận và trao đổi với đội ngũ sản xuất của dự án, cuối cùng chúng tôi đã có thể sắp xếp được thời gian để tham gia cũng như hỗ trợ nghệ sĩ PSI hoàn thành dự án một cách trọn vẹn nhất.

Quá trình quay phim tư liệu diễn ra như thế nào? Với khối lượng tư liệu lớn, các bạn đã sắp xếp và biên tập dựa trên những tiêu chí gì để vừa tái hiện được quá trình thực hiện dự án, vừa kể được câu chuyện chủ đề của Bản Thể?

Quá trình quay phim của dự án Bản Thể kéo dài hơn 2 tháng và thu về một khối lượng tư liệu rất lớn, lên tới khoảng 30 TB dữ liệu. Với mong muốn ghi lại những thước phim có chất lượng cao nhất, chúng tôi đã phải lên kế hoạch cụ thể và có hệ thống để khâu quản lý tư liệu cũng như hậu kì được diễn ra thuận lợi nhất.

Khác với những dự án mà OM từng tham gia, với triển lãm lần này, yếu tố quan trọng nhất mà chúng tôi muốn tập trung khi ghi hình là lưu lại cảm xúc, không chỉ của các nhân vật mà của cả nghệ sĩ PSI và ê-kíp. Chúng tôi cũng đã đưa một chút “phim”, một chút “thời trang” vào trong mỗi khung hình để phù hợp với tinh thần của các nhân vật và thể hiện được dấu ấn đặc trưng của OM.

Xuyên suốt quá trình thu thập tư liệu, có kỷ niệm nào đặc biệt khó quên với các bạn không?

Có lẽ việc được nghe các nhân vật chia sẻ về bản thể và câu chuyện của riêng họ là những kỷ niệm khó quên nhất đối với chúng tôi.

Ghi hình trong thời gian dài, đâu là vấn đề “đau đầu” nhất mà các bạn thường gặp phải? Các bạn làm việc với những bộ phận khác như thế nào để mọi thứ diễn ra đúng như dự định?

Khó khăn lớn nhất trong suốt hơn 2 tháng ghi hình có lẽ là việc phân bổ lịch quay và sắp xếp thời gian để ê-kíp của chúng tôi có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất mà không làm ảnh hưởng tới các dự án khác mà OM đang thực hiện. Với sự trợ giúp từ 2 cộng sự thân thiết là đạo diễn hình ảnh Hoàng Hà và quay phim Việt Anh, chúng tôi có thể yên tâm về tiến độ cũng như chất lượng hình ảnh đầu ra.

Bản Thể là một triển lãm đa phương tiện, đa chất liệu với sự tham gia của 21 người phụ nữ. Các bạn ấn tượng nhất với câu chuyện của ai trong triển lãm lần này?

Có lẽ câu chuyện và những chia sẻ rất đời thường từ nhà báo Trương Uyên ly và ca sĩ Lê Cát Trọng Lý đã để lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc.

Có nhân vật nào trong triển lãm lần này đặc biệt truyền cảm hứng cho các bạn không?

Các nhân vật tham gia triển lãm đều có những góc nhìn riêng về cuộc sống cũng như bản thể của chính mình. Khi xem qua tất cả những thước phim được quay lại trong suốt 2 tháng ghi hình, người truyền cảm hứng cho chúng tôi nhất chính là chị Hà Phương – nghệ sĩ PSI. Bản thân là một hậu bối trên con đường theo đuổi nghệ thuật, khi xem lại quá trình ê-kíp thực hiện dự án, tôi có thể thấy được chị đã dồn hết tâm sức cho “đứa con tinh thần” này của mình.

Sau triển lãm Bản Thể, các bạn sẽ có dự định gì tiếp theo?

Origin Movement đã được thành lập gần 5 năm. Trong suốt thời gian qua, ngoài việc thực hiện những sản phẩm thương mại giúp công ty phát triển, chúng tôi cũng dành nhiều thời gian tham gia các dự án cộng đồng liên quan đến bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực, cải thiện môi trường biển của Việt Nam, nạn lao động trẻ em tại Việt Nam… Có cơ hội tham gia một dự án tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người phụ nữ Việt Nam như Bản Thể là động lực để đội ngũ Origin Movement tiếp tục góp sức vào nhiều dự án ý nghĩa hơn nữa trong tương lai.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của các bạn.

Phỏng vấn bởi Đoàn Trúc

ORIGIN MOVEMENT’S CREW