TÁC PHẨM CỦA NGHỆ SĨ PSI

 

Cao Hoàng Long: Đi tìm “bản thể” bằng nghệ thuật thị giác

Đối với Cao Hoàng Long, quá trình sáng tạo cho triển lãm Bản Thể cũng là quá trình để anh và đội ngũ CABE Studio đối diện với chính bản thân mình, từ đó gửi gắm những xúc cảm đặc biệt vào tác phẩm, để khán giả tiếp cận thông qua ngôn ngữ của sắp đặt và hình ảnh.

Cao Hoàng Long là một nghệ sĩ thị giác và Giám đốc Sáng tạo đã sớm gặt hái được nhiều thành công từ khi còn rất trẻ. Năm 2020, anh thành lập CABE Studio với mong muốn tạo ra các tác phẩm mang tính biểu tượng, phá vỡ ranh giới giữa lĩnh vực quảng cáo và nghệ thuật, đồng thời mang lại cho người thưởng lãm những kết nối cảm xúc sâu sắc.

Tại triển lãm Bản Thể, Cao Hoàng Long cùng CABE Studio mang đến một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kết hợp với trình diễn ánh sáng dựa trên các chất liệu và tạo hình của nghệ sĩ PSI, nhằm bóc tách những lớp vỏ bên ngoài để đối diện với cốt lõi bên trong mỗi con người.

CABE Studio mang đến tác phẩm như thế nào trong triển lãm lần này?

Trong dự án Bản Thể, CABE Studio được giao đề bài là một tác phẩm sắp đặt có tính trình diễn về ánh sáng, dựa trên nguyên liệu là những tác phẩm đơn trong bộ sưu tập Bản Thể. Ý tưởng của team là mang đến một tác phẩm vừa sử dụng được chất liệu và tạo hình của nghệ sĩ PSI, vừa có thể gửi gắm một ý niệm khác khi khán giả nhìn vào. Bản thể không chỉ là phần hiện diện bên ngoài, bản thể còn là phần ẩn sâu bên trong. Mỗi con người đều có những bản thể khác nhau. Bằng việc kết hợp bản thể từ những cá nhân khác nhau trong triển lãm, CABE Studio muốn mang đến cảm nhận về một điểm chung của con người khi chúng ta lột bỏ những lớp vỏ bên ngoài thông qua tác phẩm InnerBloom.

Anh đã kết hợp video, âm thanh, ánh sáng, hình khối, chuyển động, không gian… như thế nào để thể hiện ý tưởng của mình cũng như kể được câu chuyện chủ đề của Bản Thể?

Phần video tái hiện những trải nghiệm về năng lượng nội tại của mỗi cá nhân – những rung động dao động bên trong mỗi người hoặc những ký ức, hoài niệm định hình bản thể hiện có như ngày hôm nay. Trong khi đó, sắp đặt về hình khối tạo nên hiệu ứng thị giác như khi chúng ta ngồi thiền, được chạm tới tầng sâu nhất trong tâm hồn mình, và nếu may mắn, có thể thấy được bản thể nguyên sơ của chúng ta. Cuối cùng, âm thanh được lấy cảm hứng từ những vang vọng bên trong bản thể, khi chúng ta trải qua những trạng thái cảm xúc khác nhau, những tiếng ngân vô tận, tiếng sóng biển hay các tần số âm thanh.

Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện tác phẩm, bản thân anh và team có trải nghiệm gì đặc biệt khó quên?  

Quá trình làm việc diễn ra khoảng một tháng và trong suốt quá trình đó, CABE Studio như được tìm về với một dự án mà mỗi người có thể đối diện với chính bản thân mình, tự hỏi rằng điều gì là thú vị và quan trọng với mình. Từ đó, chúng tôi tìm thấy những xúc cảm đặc biệt thể hiện chúng ra bề mặt tác phẩm, để khán giả tiếp cận thông qua ngôn ngữ của sắp đặt và hình ảnh.

Đâu là phần anh cảm thấy khó thực hiện nhất và đâu là phần anh cảm thấy hào hứng nhất trong dự án lần này?

Phần khó thực hiện nhất có lẽ là khi ráp mọi thứ lại với nhau, bởi đây là tác phẩm kết hợp đa phương tiện, từ điêu khắc, sắp đặt cho đến trình chiếu hình ảnh và âm thanh. Chỉ đến khi mọi thứ đứng gần nhau, mình mới biết nó tạo ra hiệu ứng thực sự như thế nào. Đó cũng là phần tạo nhiều cảm hứng nhất, khiến team luôn mong đợi đến ngày kết nối mọi thứ lại với nhau.

Bản Thể là một triển lãm đa phương tiện, đa chất liệu với sự tham gia của 21 người phụ nữ. Anh ấn tượng nhất với yếu tố nào trong triển lãm?

CABE Studio đặc biệt ấn tượng với cách thể hiện và tạo hình, cũng như chất liệu được sử dụng đa dạng trong triển lãm Bản Thể. Về tổng thể, đây là sự lựa chọn rất đặc biệt để tôn vinh những người phụ nữ trong thời đại của chúng ta. Ý tưởng về việc biến họ thành những biểu tượng sống thực sự rất thú vị.

Có nhân vật nào trong triển lãm Bản Thể đặc biệt truyền cảm hứng cho anh không?

Hình tượng người phụ đã là một chủ đề tạo được nhiều cảm hứng cho CABE Studio. Trong triển lãm lần này, mỗi cá nhân tham gia đều là những mảnh ghép đặc biệt, để lại dấu ấn khó quên trong cả sự nghiệp lẫn phong cách sống.

Anh định nghĩa “Bản Thể” là gì và nó có tầm quan trọng ra sao đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là với những người làm trong lĩnh vực sáng tạo như anh?

Đối với tôi, bản thể là dấu ấn mà mỗi cá nhân để lại trong cuộc sống này, và chúng ta không nhất thiết chỉ có một bản thể. Việc thay đổi bản thể của mình trong từng hoàn cảnh hay giai đoạn của cuộc sống cũng rất quan trọng, điều đó khiến chúng ta khám phá và trải nghiệm được nhiều điều hơn.

 

Anh đã làm việc với các đơn vị khác như thế nào để kết hợp hài hòa yếu tố nghệ thuật thủ công và công nghệ trong một triển lãm có quy mô lớn và đa dạng như thế này? Làm sao để vừa tạo nên tính thống nhất cho triển lãm, vừa thể hiện được màu sắc riêng?

Sự phối hợp và lắng nghe ý kiến, cũng như tìm hiểu và nắm được các yếu tố, đặc điểm nổi bật của từng đơn vị rất quan trọng trong dự án lần này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng đảm bảo phong cách sáng tạo của CABE Studio là luôn tôn vinh concept trong sự kết hợp khéo léo với các yếu tố visual. Dựa trên định hướng này, chúng tôi đã chọn ra cách thể hiện độc đáo những vẫn khai thác được chiều sâu của Bản Thể.

Triển lãm lần này mang đến cho anh trải nghiệm khác với các triển lãm anh từng tham gia trước đó như thế nào?

Đây là triển lãm được phát kiến bởi một nghệ sĩ nữ. Làm việc với những nghệ sĩ hay nhà sáng lập nữ luôn mang lại cho tôi nhiều cảm hứng, bởi tôi rất thích quan sát các tác phẩm hay cách nhìn của phụ nữ về thế giới này, từ tạo hình, đường nét cho đến cảm xúc. Với sự cộng tác của các thành viên từ CABE Studio, đặc biệt là bạn Thanh Hòa – cộng sự nhiều năm của tôi, tôi muốn góp thêm tiếng nói của các thành viên trong studio vào dự án lần này.

Anh có dự đoán như thế nào về xu hướng triển lãm nghệ thuật trong bối cảnh công nghệ phát triển ở tương lai?

Trải nghiệm đa phương tiện chắc chắn là một hình thức nghệ thuật sẽ nổi bật trong bối cảnh hiện tại, khi các lằn ranh giữa những người làm sáng tạo như visual artist, make up artist, sound artist… gần như được xóa bỏ. Sự sáng tạo và thể hiện không biên giới này có thể mang đến những trải nghiệm độc đáo, thỏa mãn được mọi giác quan của người xem, đồng thời đưa các nghệ sĩ đến gần nhau hơn.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!